สำนักงานใหญ่
สำนักงานใหญ่
Direct Line
(+66) 2-960-0136-7 Fax: (+66) 2-960-0248 Mon - Fri 08:30 - 17:30
สำนักงานใหญ่
สำนักงานใหญ่
Direct Line
(+66) 2-960-0136-7 Fax: (+66) 2-960-0248 Mon - Fri 08:30 - 17:30
นำเข้าและจัดจำหน่าย
CNC Machines
ให้คำปรึกษาด้านเทคนิค
ด้วยทีมงานมากประสบการณ์
บริการหลังการขาย
ติดตั้ง อบรม ซ่อมแซม
สอบถาม | Inquiry

• 6 มาตราการควบคุมความปลอดภัยการใช้งานเครื่องจักรกลซีเอ็นซี

เครื่องจักรซีเอ็นซี

6 มาตราการควบคุมความปลอดภัยการใช้งานเครื่องจักรกลซีเอ็นซี

  1. สวมใสเครื่องแต่งกายอย่างเหมาะสม: ผู้ปฏิบัติงานกับเครื่องจักรกลซีเอ็นซี ต้องสวมแว่นตานิรภัยแบบที่มีการปกปิดด้านข้าง (Safety Glasses) เพื่อป้องกันไม่ให้เศษเหล็กกระเด็นเข้าตา รวมถึงไม่สวมใส่เครื่องประดับ หรือเสื้อผ้าที่รุ่มร่าม
  2. ห้ามนำอาหารและเครื่องดื่มวางบนเครื่องจักร : โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหนือคอนโทรลเลอร์หรือตู้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆของเครื่อง หากเกิดการหกของน้ำหรือของเหลว จะส่งผลทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้
  3. ตรวจสภาพเครื่องมือตัดให้สมบูรณ์: ตรวจเช็คสภาพเครื่องมือตัดที่มีความคม หากสึกหรอหรือเสียหายไม่ควรนำมาใช้ เพราะจะแตกหักง่าย นอกจากนี้ต้องทำการติดตั้งเครื่องมืออย่างถูกต้อง และตั้งค่าความยาวอย่างเหมาะสม
  4. รักษาความสะอาดบริเวณรอบๆเครื่องจักร: รักษาความสะอาดบริเวณที่ใช้ทำงานให้สะอาด และขจัดเศษโลหะและเช็ดถูพื้นที่มีน้ำมันหล่อเย็น หลังจากการใช้งานให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ 
  5. ไม่ควรเปิดวิทยุเสียงดังหรือฟังเพลงเสียงดัง: การใช้หูฟังหรือเปิดเพลงเสียงดัง ขณะทำงานจะทำให้ผู้ปฏิบัติงานไม่ได้ยินเสียงผิดปกติของเครื่องจักรหรือไม่ได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
  6. ต้องให้เครื่องหยุดสนิทก่อนการปรับตั้งค่า:การรอให้เครื่องหยุดสนิทเสียก่อนการปรับการตั้งค่าหรือถอดใส่ชิ้นงาน เพราะอาจทำให้เครื่องมือตัดไปกระทบกับชิ้นงาน ทำให้เกิดการแตกหักเสียหาย หรือเกิดอุบัติเหตุได้

About the author

error: Content is protected !!