สำนักงานใหญ่
สำนักงานใหญ่
Direct Line
(+66) 2-960-0136-7 Fax: (+66) 2-960-0248 Mon - Fri 08:30 - 17:30
สำนักงานใหญ่
สำนักงานใหญ่
Direct Line
(+66) 2-960-0136-7 Fax: (+66) 2-960-0248 Mon - Fri 08:30 - 17:30
นำเข้าและจัดจำหน่าย
CNC Machines
ให้คำปรึกษาด้านเทคนิค
ด้วยทีมงานมากประสบการณ์
บริการหลังการขาย
ติดตั้ง อบรม ซ่อมแซม
สอบถาม | Inquiry

• งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีการผลิตชิ้นส่วนและแม่พิมพ์-Manufacturing Expo 2023

Asean’s Most Comprehensive Show: MANUFACTURING EXPO 2023

วันที่ 21-24 มิถุนายน 2566 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน วันนี้มาพบกับแอดมินน้องใหม่ ที่มาประเดิมบทแรก ด้วยการเชิญผู้อ่านทุกท่าน เข้าสู่งาน  Manufacturing Expo 2023 งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีการผลิตชิ้นส่วนและแม่พิมพ์ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา โดยงานเริ่มตั้งแต่วันที่ 21-24 มิถุนายนนี้ ภายในงานมาพร้อมกับนวัตกรรมสุดล้ำที่มาตอบโจทย์ผู้ผลิต ทั้งในแง่การลดต้นทุน ประหยัดพลังงาน รวมไปถึงการแก้ปัญหาบุคลากรไม่เพียงพออีกด้วย  พูดมาขนาดนี้แล้ว ท่านผู้อ่านคงอยากทราบว่าภายในงานมีการแสดงอะไรบ้าง ตามแอดมินมาดูกันได้เลยค่ะ

 

ภายในงานจะมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และบริการจากผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายชั้นนำมากกว่า 300 บริษัทจากในและต่างประเทศ  อาทิเช่น ประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน และอเมริกา  ที่ขนนวัตกรรมสุดล้ำมาจัดแสดงให้ชมกันหลากหลายเช่น เครื่อง muti-component injection Molding , Polyblend color, เครื่องจักรซีเอ็นซีแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ (CNC Machining center), เครื่องกลึงซีเอ็นซี(CNC lathe),  เครื่อง EDM wire cut, หุ่นยนต์สำหรับหรับ  Smart factory และ machine tool ต่างๆ อีกมากมาย

มาประเดิมกันที่แบรนด์แรกอย่าง HURCO จากบูธของ Feining Tools Co, Ltd. ที่วันนี้จัดแสดงเครื่อง CNC แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์  แนวตั้ง HURCO Machining Center VM20i เป็นเครื่อง CNC แมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แนวตั้ง ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งสามารถทำงานได้ 5 แกน เหมาะสำหรับใช้ในการกัดงานโลหะ  เช่น เหล็ก อะลูมิเนียม ทองเหลือง และสเตนเลส โดยเฉพาะการกัดงานในรูปทรง 3 มิติ ที่ต้องการความละเอียดและความเร็วในการทำงานสูง

 

ถัดมาเป็นบูธของ ทาง CHENG YANG Technology Co., Ltd.  ที่ได้นำเครื่อง Die-Sinker EDM (EDM)  พร้อมทั้งเครื่องกัดกราไฟต์อิเล็กโทรด (Graphite Electrode) จากประเทศจีน มาจัดแสดงไว้ในงานอีกด้วย โดยการทำงานของตัวเครื่องของทางแบรนด์ Cheng yang นั้น เคลื่อนทีด้วยระบบซีเอ็นซี 3 แกน สำหรับการทำแม่พิมพ์หรือชิ้นส่วนที่ต้องการความแม่นยำและให้ประสิทธิภาพสูง

Graphite Electrode

ถัดมาจะเป็นของส่วนจัดแสดงของทาง บริษัท เอ็น-เทค แมชชีนเนอรี่ จำกัด  ที่นำเครื่องกลึงซีเอ็นซี (CNC Lathe) Brands  Goodway จากประเทศไต้หวัน รุ่น GLS-200  มาพร้อม ขนาดหัวจับ  8 นิ้ว (Kitagawa Chuck)  ป้อมมีด 12 toolsพร้อมยันศูนย์มากับเครื่อง กลึงงานยาวได้ถึง 500 มม. เครื่องกลึงของทาง Goodway การเคลื่อนที่เป็นแบบ Linear พร้อม control จาก Fanuc ซึ่งเป็นผู้นำด้านการผลิตออโตเมชั่นและระบบซีเอ็นซีมากกว่า  60 ปี ทาง Fanuc ได้พัฒนาระบบ Fanun cnc control อยู่เสมอ เพื่อให้สามารติดตั้งบนเครื่องจักรได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อสร้างความสะดวกให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย

เมื่อเดินมาอีกสักนิดเราจะพบกับบูธของ J Tech Machinery  ตัวแทนจัดจำหน่ายเครื่องจักรซีเอ็นซี จากแบรนด์ Mazak จากประเทศญี่ปุ่น ที่ปีนี้ได้นำเครื่องกัดแนวตั้งระบบซีเอ็นซี   (CNC VERTICAL MACHINING CENTERS) ที่มีขนาดสปินเดิล BT40  รุ่น VCN-430A มาจัดแสดงภายในงานครั้งนี้ด้วย โดยรุ่นที่ทาง Mazak นำมาแสดงนั้นถูกออกแบบมาด้วยการใช้ ceramic spindle bearings เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งทนทานและลดความร้อนที่เกิดขึ้นจากการทำงาน ช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น  สำหรับความเร็วรอบ (Spindle speed) สูงถึง  12,000 rpm  โต๊ะงานขนาด 430 x 900 mm  มาพร้อมระบบงานแบบ  Linear roller guide และ คอนโทรล Smooth C หรือ G ที่ช่วยให้การประมวลผลในการผลิตชิ้นงานรวดเร็วขึ้น

จากบูธของเครื่องกัด เครื่องกลึงต่าง ๆ ที่หลายๆ แบรนด์นำมาเสนอนั้น ทางแอดมมินจะไม่พูดถึงแบรนด์ Sodick ก็คงไม่ได้ ในฐานะของตัวแทนจำหน่ายเครื่องตัด Wire-cut  จาก Sodick ซึ่งงานแสดงสินค้าครั้งนี้ ทางโซดิก (ประเทศไทย) ได้นำเครื่อง Sodick Wire-cut EDM รุ่นล่าสุด VN400Q มาพร้อมระบบจ่ายไฟรุ่นใหม่ สามารถสั่งงานได้เร็วขึ้นกว่ารุ่นเดิม รองรับการตัดที่มีความแม่นยำสูง ในการผลิตแม่พิมพ์โดยเฉพาะ และการผลิตชิ้นส่วนขนาดเล็ก Wire-cut EDM มาพร้อมกับจุดเด่น การตัดเฉือนเร็วขึ้นและการลดการใช้พลังงาน จากการตรวจสอบอัตราการไหลของเครื่องจักรและการเคลื่อนย้ายปั๊มอย่างเหมาะสม พลังงานส่วนเกินจะถูกระงับ ส่งผลให้การใช้พลังงานลดลง 20% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

นอกจากเครื่องแมชชีนนิ่ง เครื่องกลึง เครื่องตัด ระบบซีเอ็นซี ที่แต่ละแบรนด์นำเสนอภายในงานแล้ว ยังมีการจัดแสดงอุปกรณ์เสริม สำหรับใช้งานกับเครื่อง CNC Machine  อย่างระบบ Robotic and automation system สำหรับการใช้ในการ Load ชิ้นงานเข้าออกจากเครื่องทดแทนการใช้แรงงานคน หรือหยิบชิ้นงานที่มีอุณหภูมิสูงออกจากเครื่อง และยังมีการจัดแสดงโปรแกรม CAD/CAM Software สำหรับเครื่องซีเอ็นซี เช่น Cimatron   สำหรับออกแบบและผลิตแม่พิมพ์โดยเฉพาะ ครอบคลุม Mold Design Software, Die Design Software, Electrode Design Software, NC Programing Software, และนวัตกรรมอื่นๆ อีกมากมายภายในงาน

มาถึงตรงนี้ทางแอดมินหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามหากท่านผู้อ่านมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องจักรซีเอ็นซีไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ข้างต้น หรือแบรนด์โอคุม่า (Okuma) ที่ทางบริษัทกรุ๊ปวิศวภัณเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายเอง สามารถสอบทางเข้ามาทางได้ทางเบอร์โทรศัพท์ : 02-960-0136 เพิ่มเติมผ่าน Line OA:  @groupcor  “กรุ๊ปวิศวภัณฑ์ยินดีให้บริการ” เรามีทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา พร้อมทั้งตอบข้อสงสัยไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้งาน การวางแผนการผลิต ตลอดจนการให้บริการด้านคำปรึกษาการลงทุนด้านสินเชื่ออีกด้วย

 

 

 

 

 

About the author

error: Content is protected !!