สำนักงานใหญ่
สำนักงานใหญ่
Direct Line
(+66) 2-960-0136-7 Fax: (+66) 2-960-0248 Mon - Fri 08:30 - 17:30
สำนักงานใหญ่
สำนักงานใหญ่
Direct Line
(+66) 2-960-0136-7 Fax: (+66) 2-960-0248 Mon - Fri 08:30 - 17:30
นำเข้าและจัดจำหน่าย
CNC Machines
ให้คำปรึกษาด้านเทคนิค
ด้วยทีมงานมากประสบการณ์
บริการหลังการขาย
ติดตั้ง อบรม ซ่อมแซม
สอบถาม | Inquiry

เครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แนวตั้ง ควบคุมการทำงานแบบ 5 แกน

Okuma 5-Axis Vertical Machining center

เครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แนวตั้ง ควบคุมการทำงานแบบ 5 แกน  (5 – Axis Vertical Machining Center)  เป็นเครื่องกัดอัตโนมัติที่สามารถทำงานได้หลากหลายภายในเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็น การกัดปาดหน้าของชิ้นงาน (Face milling)เพื่อให้ได้ผิวที่เรียบและสม่ำเสมอ,การกัดขอบของชิ้นงาน (Contouring/Pocketing) เพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการ รวมถึงการกลึงชิ้นงาน (Turning) ได้ภายในเครื่องเดียวอีกด้วย  เพื่อตอบโจทย์การทำงานที่ครอบคลุมและเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต ทำให้ทางโอคุม่าคิดค้น พร้อมทั้งพัฒนา เครื่องแมชชีนนิ่งแนวตั้งแบบ 5 แกน รุ่น  MU-6300V   โดยในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า เครื่องแมชชีนนิ่งแนวตั้งจาก  Okuma   จะมีหลักการทำงานแบบใด เหมาะสำหรับงานประเภทใด และมีข้อดีอย่างไร

Face milling End milling Face milling

 

 

 

 

หลักการทำงานของเครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์  5 -Axis  Vertical Machining Center   ?
เครื่องแมชชีนนิ่งแบบ 5 แกน หมายถึง เครื่องกัดที่มีระบบควบคุม cnc อัตโนมัติแบบ 5 แกนที่สามารถควบคุมการเคลื่อนที่ของเครื่องในทุกแกนพร้อมกัน (simultaneous 5-axis control ) ซึ่งช่วยให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูง  ซึ่งประกอบไปด้วยแกน X, Y, Z ที่เคลื่อนที่แบบเส้นตรง (Liner Axis)และแกน A,C  ที่เคลื่อนที่แบบ Rotary โดยแกน A และแกน C จะช่วยให้เครื่องสามารถหมุนรอบแกน X , Y และ Z ได้ 360 องศา สามารถทำงานกับชิ้นงานที่มีความซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเคลื่อนที่แกน z เครื่องแมชชีน การเคลื่อนที่แกน Y เครื่องแมชชีน การเคลื่อนที่แกน C เครื่องแมชชีน การเคลื่อนที่แกน A เครื่องแมชชีน การเคลื่อนที่แกน X เครื่องแมชชีน Touch Probe

นอกจากนี้เครื่องแมชชีนนิ่ง 5 แกนจากโอคุม่ามีระบบ Touch Probe และ Datum Sphere ช่วยในการปรับแต่งความแม่นยำของเครื่องได้อย่างอัตโนมัติ และระบบ Collision Avoidance System ช่วยป้องกันการชนกับชิ้นงานที่กำลังทำงานอยู่ ทำให้เครื่องสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว นอกจากนี้ตัวเครื่อง UNIVERSAL CENTER MU 6300V จากทางโอคุมายังสามารถเพิ่ม Option เสริมอื่นๆ เช่น Hi-Cut Pro, pitch error compensation, Hi-G Control, SERVONAVI, Machining Time Shortening Function ได้อีกด้วย และที่พิเศษสุดคือยังสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นการกลึงชิ้นงานได้อีกด้วย ซึ่งกลึงงานได้โตถึง Ø830 มม.เลยทีเดียว !!

 

เครื่องกัดซีเอ็นซีแนวตั้งแบบ Simultaneous ควบคุม  5 แกน เหมาะสำหรับงานประเภทใด ?
เครื่องแมชชีนนิ่งแนวตั้งรุ่น MU-6300V เหมาะกับการกัดชิ้นงานที่มีรูปทรงที่ซับซ้อนและต้องการความแม่นยำสูง เช่น ชิ้นงานที่มีพื้นผิวหรือรูเจาะเอียง องศามาก หรือต้องการกัดชิ้นงานหลายด้านในการเซ็ทงานครั้งเดียว และมีการหลบมุมของชิ้นงาน (Under cut) เช่น  งานเกียร งานใบพัดเรือ ฝาสูบทรงกระบอก ฟันเฟือง ข้อเข่าเทียม เป็นต้น  ด้วยเทคโนโลยีที่นวัตกรรมและความสะดวกในการใช้งาน เครื่องแมชชีนแนวตั้ง 5 แกนจากโอคุม่า จึงนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางหนึ่ง

งานกัดซีเอ็นซี งานกัดเกียร

ข้อดีของเครื่องแมชชีนนิ่ง เซ็นเตอร์แนวตั้งแบบ 5 แกน ?

  • สามารถผลิตชิ้นงานที่มีความซับซ้อนและต้องการความแม่นยำสูง: เนื่องจากสามารถควบคุมการทำงานแกนทั้งห้าได้อิสระตามคำสั่งที่กำหนด
  • สามารถทำงานได้จบภายในเครื่องเดียว: ไม่ต้องใช้เครื่องจักรหลายตัว เนื่องจากเครื่องกัดห้าแกนสามารถทำงานได้หลากหลาย
  • การลดเวลาและค่าใช้จ่าย: เครื่องแมชชีนนิ่ง 5 แกนสามารถทำงานอัตโนมัติ ซึ่งทำให้ลดเวลาและค่าใช้จ่ายในการผลิต นอกจากนี้ยังลดความจำเป็นในการจ้างคนงานในการปรับแต่งชิ้นงานอีกด้วย
  • ประหยัดพื้นที่: เครื่องแมชชีนนิ่งแนวตั้งทำงานในพื้นที่น้อยกว่าเครื่องแมชชีนนิ่งแนวนอน และมีการจัดเก็บวัสดุและเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น.

 

ด้วยความสามารถในการทำงานที่หลากหลายของเครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์แนวตั้ง แบบควบคุม  5 แกน UNIVERSAL CENTER MU 6300V กรุ๊ปวิศวภัณฑ์ในฐานะตัวแทนจำหน่ายหลักจากทางโอคุม่า มีความยินดีอย่างยิ่งที่จะนำเสนอเครื่องจักรที่มีคุณภาพสูง ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ตลอดถึงการลดต้นทุนในการผลิต เพื่อสนับสนุนการเติบโตด้านธุรกิจต่อไปในอนาคตแก่ลูกค้าทุกท่าน ทั้งนี้กรุ๊ปวิศวภัณฑ์ยังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ พร้อมอะไหล่ คอยดูแลและบริการหลังการขาย ตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้ง อบรมการใช้งานเครื่องซีเอ็นซี ตลอดจนการบำรุงรักษาตลอดอายุการใช้งาน

สนใจสอบถามสินค้าและบริการหรือเข้ารับคำปรึกษาได้ฟรี !!
บริษัท กรุ๊ปวิศวภัณฑ์ จำกัด
☎  02-960-0136
🟩 https://lin.ee/u3nRFbn
🟦:https://www.facebook.com/Groupcor

About the author

error: Content is protected !!