สำนักงานใหญ่
สำนักงานใหญ่
Direct Line
(+66) 2-960-0136-7 Fax: (+66) 2-960-0248 Mon - Fri 08:30 - 17:30
สำนักงานใหญ่
สำนักงานใหญ่
Direct Line
(+66) 2-960-0136-7 Fax: (+66) 2-960-0248 Mon - Fri 08:30 - 17:30
นำเข้าและจัดจำหน่าย
CNC Machines
ให้คำปรึกษาด้านเทคนิค
ด้วยทีมงานมากประสบการณ์
บริการหลังการขาย
ติดตั้ง อบรม ซ่อมแซม
สอบถาม | Inquiry
Plastic Injections Molding Machine

ในปัจจุบันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าพลาสติกอยู่ในชีวิตประจำวันของคนเราอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องมือ เครื่องใช้ ยานพาหนะ บรรจุภัณฑ์ งานอุตสาหกรรม หรือแม้กระทั่งในวงการการก่อสร้าง ซึ่งก่อนที่จะนำพลาสติกเหล่านี้มาใช้ในรูปแบบต่าง ๆ ที่เราเห็นได้ในทั่วไปแล้วนั้น ชิ้นส่วนพลาสติกเหล่านี้ต้องผ่านกระบวนการขึ้นรูปพลาสติกหลากหลายวิธี ซึ่งวิธีที่เราจะนำมาพูดถึงในบทความนี้คือ การฉีดขึ้นรูปพลาสติก

การฉีดขึ้นรูปพลาสติก ซึ่งเป็นวีธีที่นิยมใช้กันอย่างมากในโรงงานผลิตพลาสติกทั่วไป เพราะเป็นกระบวนการที่เร็วเหมาะกับงานแมสโปรดักชั่น

เครื่องฉีดพลาสติก คือ เครื่องที่ทำหน้าที่บีบอัดเม็ดพลาสติก ที่ถูกทำให้เปลี่ยนสถานะจากของแข็งเป็นของเหลว ด้วยกระบวนการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นให้ความร้อน เพิ่มแรงดัน เป็นต้น ซึ่งหลังจากผ่านกระบวนการเหล่านี้ จะได้พลาสติกเหลว ที่สามารถฉีดเข้าสู่โมลด์ (Mold) ทำให้สามารถขึ้นรูปได้ตามรูปแบบของโมลด์นั้น ๆ
            โดยเครื่องเหล่านี้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่องให้มีความอเนกประสงค์ในการทำงานมากขึ้น ทำงานง่ายขึ้น หรือแม้แต่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ มีความสมบูรณ์แบบตามที่เราต้องการได้ เครื่องฉีดพลาสติก แบ่งตามประเภทของระบบขับเคลื่อนการทำงานได้ดังนี้

  • ระบบไฮโดรลิค Hydraulic driving system
  • ระบบไฮบริด Hybrid driving system
  • ระบบไฟฟ้า All Electric driving system

หลายคนในที่นี้อาจจะพอทราบข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องฉีดพลาสติกมาบ้างแล้ว เพราะถือว่าเป็นเครื่องจักรที่มีความต้องการในงานอุตสาหรรมอย่างสูงเพื่อใช้ทำงานขึ้นรูปชิ้นงานพลาสติก จำนวนมหาศาล ไม่ว่าจะเป็น ชิ้นส่วนรถยนต์ ชิ้นส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือข้าวของ เครื่องใช้ทั่ว ๆ ไปรอบตัวเรา ซึ่งต้องการ การผลิตจำนวนที่มากและรวดเร็ว ดังนั้นเครื่องฉีดพลาสติกจึงตอบโจทย์ในงานประเภทนี้นั่นเอง เครื่องฉีดพลาสติกแต่ละแบบจะมีระบบการทำงานที่คล้ายคลึงกันของแต่ละประเภท นั่นคือ มีตหน้าที่ลำเลียงเม็ดพลาสติกขนาดเล็กใน Hopperไหลเข้า Barrel ด้วย Reciprocating Screw ต่อจากนั้นจะผ่านกระบวนการให้ความร้อนกับเม็ดพลาสติก ด้วยHeater เพื่อให้พลาสติดอ่อนตัวเข้าสู่ โมลด์ได้ง่ายขึ้น Reciprocating Screw จะทำการหมุนอย่างต่อเนื่อง เพื่ออัดเม็ดพลาสติกอ่อนตัวผ่านNozzle เข้าสู่Mold ตามลำดับ  แต่ส่วนที่แตกต่างกันของเครื่องฉีดพลาสติกแต่ละระบบนั้น ยังสามารถแบ่งตามระบบขับเคลื่อนได้ อยู่ 3 ระบบและเราจะชี้ให้เห็นถึงลักษณะการทำงาน และ ข้อแตกต่าง ดังต่อไปนี้

เครื่องฉีดพลาสติกระบบไฮโดรลิค เป็นเทคโนโลยีรุ่นแรกที่มีการผลิตโดยตัวส่งกำลังส่วนใหญ่จะใช้มอเตอร์ควบคุมการทำงานของปั๊มดูดน้ำมันไฮโดรลิคมาอัด Injection Unit และ Clamping Unit ซึ่งในส่วนนี้เองทำให้การจับแม่พิมพ์มีความแข็งแรงมากรับน้ำหนักแม่พิมพ์ขนาดใหญ่ได้ เหมาะกับงานชิ้นใหญ่ ๆ หรือน้ำหนักมาก ๆ แต่จะมีข้อเสียคือมอเตอร์ต้องใช้กำลังที่สูงมากทำให้เปลืองไฟนั่นเอง

เครื่องฉีดพลาสติกระบบไฮบริด เป็นการผสมผสานข้อดีของแบบไฟฟ้าล้วนกับแบบไฮโดรลิคโดยนำเอาการจับยึดแม่พิมพ์ด้วย Servo motor ช่วยลดการทำงานของ มอเตอร์ปั๊มน้ำมันไฮโดรลิคทำให้ลดขนาดของมอเตอร์ลงได้ 70-80% ทำให้ช่วยประหยัดไฟมากขึ้น และยังช่วยลดปริมาณน้ำมันไฮโดรลิกได้กว่า 80% ทำให้ช่วยลดปัญหาด้านมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

เครื่องฉีดพลาสติกระบบไฟฟ้า เป็นการขับเคลื่อน Clamping Unit และ Injection Unit ด้วย Servo motor ทำให้สามารถ โปรแกรมการทำงานได้อย่างละเอียดมากขึ้นเหมาะกับงานโปรดักชั่น และประหยัดค่าไฟฟ้าจากการใช้มอเตอร์ความคุมปั๊มน้ำมันไฮโดรลิค นอกจากนี้ ยังลดปัญหาเรื่องความสกปรกที่เกิดจากน้ำมันไฮโดรลิก

About the author

error: Content is protected !!